Cách Bấm Huyệt Điều Trị Bệnh Trĩ An Toàn – Hiệu Quả

Cách Bấm Huyệt Điều Trị Bệnh Trĩ An Toàn – Hiệu Quả

bam huyet chua benh tri

Từ lâu, bệnh trĩ là một căn bệnh phổ biến trong xã hội và đã trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Hiện nay có nhiều  cách  được lựa chọn để điều trị căn bệnh này, và bấm huyệt chữa bệnh trĩ là một trong những phương pháp nổi bật nhất.  Nếu bạn cũng đang quan tâm, tò mò về phương pháp ấy cũng như hiệu quả của nó thì hãy cùng chúng tôi khám phá ngay nhé!

Bệnh trĩ và phương pháp bấm huyệt điều trị trĩ

bam huyet chua benh tri

Bệnh trĩ là căn bệnh hình thành do sự căng phồng và giãn quá mức của các tĩnh mạch trong ống hậu môn  tạo thành các  búi trĩ. Căn bệnh này  khiến người mắc phải có hiện tượng đi ngoài ra máu, đau rát hậu môn, sa búi trĩ, gặp khó khăn khi đi đại tiện, hậu môn bị viêm nhiễm gây đau nhức khó chịu.

Nguyên nhân chính dẫn tới căn bệnh này thường là do thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, đặc trưng công việc phải ngồi một chỗ trong thời gian dài, ít vận động hoặc do tâm lý căng thẳng.

Bên cạnh các phương pháp điều trị theo y học hiện đại, y học cổ truyền đã sử dụng phương pháp bấm huyệt như một cách chữa trị đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, giá thành thấp. Bấm huyệt giúp kích thích tuần hoàn máu, giảm đau, tăng cường các cơ quan tiêu hóa, cải thiện đường ruột và chứng táo bón.

Ngoài ra, đây cũng là căn bệnh nhạy cảm nên đa số bệnh nhân thường ngại và e dè khi điều trị. Vì thế, phương pháp điều trị kín như bấm huyệt là một lựa chọn phù hợp  

Các huyệt đạo cần bấm để điều trị bệnh trĩ

Để bắt đầu phương pháp này, người bệnh cần tìm hiểu về các huyệt có thể tác động chữa bệnh. 

Theo bác sĩ Đông Y,  một số các huyệt đạo được sử dụng để điều trị bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ là: huyệt thừa sơn, huyệt thượng niêm, huyệt khổng tối, huyệt bách hội, huyệt túc tam lý và huyệt tam âm giao. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về các huyệt đạo này nhé

cac huyet dao chua benh tri

Huyệt thừa sơn

Huyệt thừa sơn là vị trí nằm ở chỗ trũng của hai bắp cơ sinh đôi. Chỗ hõm này sẽ được nhìn thấy khi bạn co chân lên, nó sẽ được hiện rõ ràng hơn. Huyệt thừa sơn là vị kinh túc thiếu dương bàng quang. Nó có tác dụng làm mát huyết, tăng cường lưu thông máu. Đồng thời giúp điều hòa khí các phũ, sa trực tràng, trị trĩ.

Huyệt thượng liêm

Đây là huyệt đạo thuốc kinh Thủ dương minh đại tràng, nằm ở nếp gấp ở khuỷu tay 3 thốn. Huyệt đạo này có tác dụng cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ như điều hòa khí huyết lưu thông, hỗ trợ cải thiện quá trình đại tiện.

Huyệt khổng tối

Huyệt khổng tối là thích của thủ thái âm phế kinh. Huyệt khổng tối là huyệt tượng nằm ở vị trí gần khủy tay. Nó nằm cách cổ tay khoảng 7 thốn. Nếu như tính từ lằn chỉ cổ tay đến lằn nếp cổ tay, thì nó nằm cách khoảng 12 thốn. Tức là vị trí này bằng 7/12 khoảng cách trên, có tác dụng ngăn ngừa tình trạng khí huyết ứ trệ.

Huyệt bách hội

Huyệt bách hội là vị trí nằm ở giữa đỉnh đầu nơi giao điểm của đường chính trung và đường nối 2 đỉnh vành tai. Đây là nơi hội tụ lục phủ ngũ tạng, có công dụng nâng dương khí bị hãm, an thần, hoa mắt, ù tai, mất ngủ. 

Huyệt túc tam lý

Huyệt túc tam lý, thuộc kinh túc dương minh vị. Huyệt túc tam lý được nằm ở vị trí kết hợp ngoài đầu mối ngang một bàn tay. Huyệt đạo này nếu được kết hợp với huyệt thừa sơn sẽ có tác dụng sơ thông trệ khí ở tràng vị, nhiệt độ được thanh, sẽ chữa bệnh trĩ hiệu quả.

Huyệt tam âm giao

Đây là huyệt đạo nằm ở mặt trong cẳng chân, đo từ đỉnh mắt cá lên khoảng 3 thốn. Tác động vào huyệt đạo này giúp điều hòa, thông kinh lạc, kiện tỳ, bổ âm, điều hòa khí huyết. Do đó, huyệt tam âm giao giúp điều hòa tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón. 

Ngoài ra, theo các bác sỹ, khi có tình trạng sa búi trĩ, người bệnh cần bấm các huyệt đạo sau đây: huyệt khí hải, huyệt quan nguyên và huyệt thượng cư hư.

Huyệt khí hải

Huyệt khí hải nằm ở gai đốt sống lưng thứ 3, sang ngang khoảng 1.5 thốn. Huyệt vị này có tác dụng đả thông huyết ứ ở tĩnh mạch, giúp ngăn tình trạng đi ngoài ra máu, giúp co búi trĩ, tác động giảm đau thắt lưng và các bệnh liên quan tới xuất huyết. 

Huyệt quan nguyên

Huyệt quan nguyên nằm ở gai đốt sống thắt lưng thứ 5, sang ngang khoảng 1,5 thốn. Huyệt vị này có tác dụng lý khí, hóa thấp, do đó trị các chứng tiêu chảy. Từ đó, giảm áp lực dồn nén lên búi trĩ, cầm máu và làm tiêu, co búi trĩ. 

Huyệt thượng cư hư

Huyệt đạo này nằm dưới mắt gối, xuống khoảng 6 thốn, có tác dụng điều khí, thanh nhiệt, trường vị, trị tiêu chảy, đau bụng. Đây là huyệt đạo áp dụng với trường hợp búi trĩ chảy mủ hoặc nước vàng, hậu môn đau, khó chịu khi nằm, ngồi, vận động. 

Cách bấm huyệt điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Cách 1

bam huyet vung bung chua tri

Đầu tiên bạn dùng tay xoa lên vùng bụng và day ấn một số huyệt vị. Sau đó, dùng bàn tay đặt chồng lên nhau và xoa nhẹ nhàng lên vùng bụng từ phải qua trái. Thực hiện động tác này từ 30 đến 50 giây và mỗi ngày 2 lần.

Dùng ngón tay trỏ hoặc ngón tay giữa day ấn 2 huyệt. Một huyệt nằm ở đỉnh đầu và huyệt trường cương, day mạnh và xoay theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện động tác này từ 3 đến 5 phút và thực hiện đều đặn ngày 2 lần

Ngoài ra để hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh trĩ, bạn nên luyện tập. Đồng thời, bạn có thể vận dụng động tác co thót hậu môn ít nhất 2 lần một ngày. Mỗi lần thực hiện bài tập thót cơ hậu môn ít nhất 30 cái.

Cách 2

bam huyet vung hau mon chua tri

Người bệnh có thể bấm trực tiếp vào các huyệt vị ở hậu môn và ở bộ phận sinh dục.

Dùng 1 chiếc đũa và buộc một ít bông gòn vào đầu đũa. Nhấn vào huyệt vị trên vị trí chính giữa bộ phận hậu môn và bộ phận sinh dụng. Thực hiện đều đặn mỗi ngày 5 đến 10 lần, mỗi lần 2 đến 3 phút.

Tuy nhiên, phương pháp này rất khó để có thể xác định đúng huyệt đạo cần bấm, bạn cần nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ để nhận được tư vấn và thực hiện đúng cách.

Người bệnh cũng có thể thực hiện các thao tác bấm huyệt để điều trị tại nhà. Bệnh nhân chỉ cần tìm đúng huyệt, sau đó dùng lực tấn công vào huyệt đạo. Tiếp theo, bạn từ từ day ấn để tác động lên huyệt đạo đó. Chỉ cần thực hiện 2-3 lần ở mỗi huyệt đạo thì phương pháp sẽ phát huy tác dụng

Những lưu ý khi điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp bấm huyệt

khong bam huyet chua tri cho phu nu mang thai
  • Bấm huyệt chỉ là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, không thể trị dứt hẳn căn bệnh này.
  • Cần xác định đúng các huyệt để thực hiện chuẩn nhất, tránh sai vị trí gây ra tổn thương.
  • Nên cân nhắc và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng phương pháp.
  • Không nên áp dụng cách bấm huyệt chữa bệnh trĩ khi cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, khi đang quá đói hoặc ăn quá no.
  • Không bấm huyệt cho phụ nữ đang mang thai và người có nhịp tim không ổn định.
  • Bấm huyệt chữa bệnh trĩ đòi hỏi phải thực sự kiên trì và thực hiện đều đặn thì mới có kết quả. 
  • Không áp dụng bấm huyệt ở các vùng da bị tổn thương, bầm tím hoặc có vết thương hở
  • Người bệnh cần kết hợp với ngồi thiền, tập các bài tập tốt cho việc điều trị đồng thời cải thiện, thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp

Nhathuocthanhngoc.vn đã mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích về phương pháp bấm huyệt chữa bệnh trĩ. Hy vọng những thông tin vừa rồi có thể giúp bạn hiểu hơn về phương pháp điều trị căn bệnh này để nâng cao sức khỏe của bản thân và gia đình. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào hãy để lại bên dưới và chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn ngay!

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP

X